Home / CƠ KHÍ CHUYÊN DỤNG / Vì sao cống ngăn mặn ngày càng dùng nhiều?

Vì sao cống ngăn mặn ngày càng dùng nhiều?

Cống ngăn mặn còn được gọi là cống ngăn triều. Đây công trình thủy lợi được xây dựng với kết cấu khá đơn giản, mức giá phải chăng và tuổi thọ cao. Nhưng vì sao lại cống ngăn triều này ngày càng được sử dụng nhiều hiện nay? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây!

cống ngăn mặn, cống ngăn triều, công trình thủy lợi, xây dựng cống ngăn mặn, đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn, Cống thủy lợi
Cống ngăn mặn.

Nguyên nhân phải xây dựng cống ngăn mặn

Cống ngăn chặn có lẽ với nhiều người nó là khái niệm khá xa lạ. Nhưng đây lại là công trình khá phổ biến tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long. Vào mỗi năm cứ vào mùa khô, những địa phương tại đây lại cho xây dựng hàng loạt cống ngăn mặn. Cống thủy lợi này đã hạn chế sự ảnh hưởng của triều cường gây ra tình trạng xâm nhập mặn. Ngoài ra, sự góp mặt của cống mặn còn có tác dụng giữ nước sông để phục vụ cho quá trình tưới tiêu, sinh hoạt.

Trước đây, tại nhiều địa phương cũng xây dựng những công trình đập tạm nhằm mục đích ứng phó nhanh với từng trạng ngập mặn. Nhưng chúng lại không phát huy được hiệu quả như những gì đã kỳ vọng. Nguyên nhân là vì đập thường có tuổi thọ ngắn, chi phí xây dựng khá lớn nhưng sử dụng trong 10 năm đã bị hư hỏng nặm. Bên cạnh đó, ô cửa thoát nước của cá đập này thường có độ rộng chưa đến 10m, kích thước hẹp nên không thuận tiện cho tàu bè lưu thông trên sông.

Sự ra đời của các cống ngăn mặn được coi là giải pháp hiệu quả và tối ưu hơn rất nhiều. Loại cống này thường dễ thi công, có kết cấu đơn giản, tuổi thọ công trình cao và chi phí đầu tư thấp.

cống ngăn mặn, cống ngăn triều, công trình thủy lợi, xây dựng cống ngăn mặn, đồng bằng sông Cửu Long, xâm nhập mặn, Cống thủy lợi
Nguyên nhân phải xây dựng cống ngăn mặn

Lợi ích sau khi xây dựng cống ngăn mặn 

Mục tiêu chính khi xây dựng cống ngăn mặn đó là kiểm soát mặn diễn ra vào mùa khô. Hơn nữa, nó cũng sẽ giải quyết được mâu thuẫn giữa khu vực nuôi trồng thủy hải sản và vùng sản xuất nông nghiệp tại nhiều tỉnh thành trở nên hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó, công trình này sẽ có tác dụng giúp chủ động ứng phó với tình trạng nước biển dâng, biến đổi khí hậu. Cống thủy lợi này giúp tạo vùng nước ngọt cho vùng ven biển. Qua đó giải quyết được tình trạng thiếu nước ngọt vào mùa khô, biến đổi khí hậu. Đặc biệt, vào những năm hạn hán sẽ tăng cường khả năng thoát lũ, tiêu chua, tiêu cúng, cải tạo đất phèn và kết hợp giao thông thủy bộ trong vùng dự án.

Cho tới thời điểm hiện tại, số lượng cống ngăn mặn được xây dựng trên cả nước đang ngày càng tăng lên. Sau khi đi vào hoạt động, công trình đã ngày càng khẳng định được vai trò, lợi ích mà nó đem lại đối với sinh hoạt và sản xuất.

Hits: 11