Home / CƠ KHÍ CHUYÊN DỤNG / Tìm hiểu quá trình tạo bản mã xây dựng

Tìm hiểu quá trình tạo bản mã xây dựng

Bản mã là một vật dụng không thể thiếu được trong ngành công nghiệp, xây dựng và cơ khí. Bản mã cơ bản chỉ là miếng thép để hàn và kết nối đầu cọc, đầu xà gồ. Tuy nhiên, nói vậy không phải làm bản mã là dễ. Quá trình làm ra bản mã yêu cầu đúng kỹ thuật, đúng chất liệu và kết cấu rất kỹ. 

Bản mã xây dựng, Bản mã, Gia công bản mã, Cắt bản mã, Cơ Khí Sao Việt, Máy cắt sắt plasma CNC
Bản mã xây dựng.

Bản mã có ứng dụng gì?

Trong xây dựng, bản mã là tấm thép được hàn thành hộp vuông ở đầu cọc, đầu liên kết. Bản mã được sử dụng để nối các đoạn sắt, đoạn xà gồ lại với nhau trong quá trình vận hành.

Có rất nhiều loại bản mã khác nhau được phân biệt chủ yếu dựa vào hình dạng. Đa phần bản mã có hình vuông để kết nối các đầu sắt, đầu xà gồ, đầu cột điện. Bản mã hình chữ nhật thường cắt theo Bản mã được sử dụng trong xây dựng thì có hình dạng đơn giản như hình vuông, hình chữ nhật, hình thang,… Còn bản mã sử dụng trong cơ khí thì có hình dạng phức tạp hơn như hình tròn, hình oval,… Gia công bản mã vuông, thang, chữ nhật khá dễ. Ngược lại gia công bản mã tròn, oval lại khá khó khăn và không phải xưởng cơ khí nào cũng gia công được.

Bản mã xây dựng, Bản mã, Gia công bản mã, Cắt bản mã, Cơ Khí Sao Việt, Máy cắt sắt plasma CNC
Bản mã có ứng dụng gì

Tùy vào mục đích sử dụng mà bản mã sẽ có hình dạng khác nhau. Có bản mã có hình dạng đơn giản nhưng cũng có loại bản mã có hình dạng khá phức tạp. Vậy bạn có bao giờ thắc mắc rằng người ta sử dụng cách nào để gia công để tạo thành một bản mã hoàn chỉnh hay không? Cắt bản mã bằng cách nào để sản phẩm đáp ứng được yêu cầu của bạn? Tất cả sẽ được chúng tôi giải đáp trong bài viết dưới đây.

Các phương pháp gia công bản mã

Hiện nay có một số phương pháp gia công bản mã được sử dụng như:

  • Phương pháp thủ công
  • Phương pháp gia công bằng tia nước
  • Phương pháp gia công bằng oxy – gas
  • Phương pháp gia công bằng plasma
  • Phương pháp gia công bằng laser

Phương pháp gia công bản mã phổ biến nhất là gì?

Phương pháp cắt bản mã được coi là phổ biến nhất hiện nay chính là phương pháp cắt sắt plasma. Phương pháp này gồm cắt plasma truyền thống và tự động. Trong đó phương pháp tự động được sử dụng phổ biến hơn.

Bản mã xây dựng, Bản mã, Gia công bản mã, Cắt bản mã, Cơ Khí Sao Việt, Máy cắt sắt plasma CNC
Phương pháp gia công bản mã phổ biến nhất là gì

Phương pháp này có một số ưu điểm sau:

  • Có thể cắt được tất cả các loại kim loại và hợp kim, kể cả inox 304.
  • Đường cắt gọn, đẹp, không tạo xỉ nên bản mã sau khi đưa vào sử dụng được đảm bảo độ bền do không dễ bị han rỉ.
  • Năng suất cắt cao nên tiết kiệm được thời gian cắt, rất phù hợp với những công trình đang cần thi công gấp rút.
  • Cắt tiết kiệm nguyên vật liệu nên tiết kiệm chi phí đầu vào.

Hiện nay, Cơ khí Sao Việt đã đầu tư hệ thống máy cắt sắt plasma cnc chạy trên phần mềm SigmaNest. Toàn bộ số liệu được nhập vào phần mềm SigmaNest và máy cắt được điều khiển bởi phần mềm nên đảm bảo bản mã sẽ chính xác 100%. Chúng tôi có thể cắt được tất cả các loại bản mã với mọi hình dạng khác nhau và gia công chi tiết chuẩn 100% cho dù là chi tiết phức tạp thế nào đi nữa.