Home / CƠ KHÍ CHUYÊN DỤNG / Móng nhà tiền chế gồm những bộ phận nào?

Móng nhà tiền chế gồm những bộ phận nào?

Nhà tiền chế là mẫu nhà được xây dựng bởi các cấu kiện thép rồi chế tạo, lắp dựng theo bản vẽ kiến trúc đã được chỉ định sẵn. Vậy đối với phần móng nhà tiền chế sẽ có những bộ phận nào? Chúng ta hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây!

Móng nhà tiền chế, Nhà tiền chế, Bộ phận của móng nhà tiền chế, Móng nhà thép tiền chế, Cơ Khí Sao Việt, Chi phí xây dựng móng nhà tiền chế

Các bộ phận của móng nhà tiền chế

Móng nhà tiền chế gốm bao gồm các bộ phận sau:

Móng nhà thép tiền chế (hay còn gọi là móng nhà kết cấu thép) là một công trình xây dựng bao gồm nhiều bộ phận khác nhau. Dưới đây các bộ phận cơ bản của móng nhà:

  • Khung chân móng: Đây là bộ phận chịu trọng tải chính của móng, được thiết kế để truyền tải tải trọng từ trục tải lên khung chính của nhà.
  • Cọc khoan nhồi: Cọc là thành phần cốt lõi của móng, được đóng vào đất và giúp giảm thiểu sự chuyển động của móng khi có động đất.
  • Tấm cố định: Bộ phận này sẽ có nhiệm vụ nối khung chân móng với tấm đế, đảm bảo tính cứng vững của cả hệ thống.
  • Tấm đế: Đây là bề mặt nằm trên đất, để truyền tải tải trọng lên cọc khoan nhồi và các bộ phận khác của móng.
  • Hệ thống xà gồ: Xà gỗ là bộ phận kết nối các cọc khoan nhồi với khung chân móng, đảm bảo tính cứng vững của cả hệ thống.
  • Giằng xéo: Đây là bộ phận giúp củng cố và truyền tải tải trọng từ trục tải đến các cọc khoan nhồi.
  • Bộ phận nối: Nó giúp nối các bộ phận khác của móng với nhau, giúp cải thiện tính chịu lực và giảm thiểu sự chuyển động của móng khi có động đất.
  • Đường ống: Đường ống là bộ phận dẫn nước hoặc khí, được lắp đặt để đáp ứng nhu cầu của công trình.

Các bộ phận trên đây cùng hoạt động như một hệ thống để đảm bảo tính cứng vững và an toàn cho móng nhà thép tiền chế.

Móng nhà tiền chế, Nhà tiền chế, Bộ phận của móng nhà tiền chế, Móng nhà thép tiền chế, Cơ Khí Sao Việt, Chi phí xây dựng móng nhà tiền chế

Các loại móng nhà tiền chế phổ biến

Móng nhà tiền chế thường có 3 loại sau đây:

Móng đơn

Đây là loại móng nông, thường được thi công trực tiếp ở bề mặt đất cứng hay dưới chân các cột. Sau khi được hoàn thiện móng đơn sẽ liên kết với nhau để tạo ra hệ dầm món. Nó sẽ có tác dụng trong việc hạn chế tình trạng lún lệch và đỡ tường.

Móng băng

Loại móng này thường được đổ hàng loại theo từng dải. Thiết kế thường ngang hoặc chạy dọc dưới chân cột. Chi phí xây dựng móng băng thường cao hơn so với móng đơn nhưng lại giúp tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu.

Móng cọc

Đây là loại móng sâu nhất. Trước khi thi công sẽ phải sử dụng lượng lớn cọc với độ sâu được tính toán cụ thể để đảm bảo khả năng chịu lực của móng. Chi phí thực hiện sẽ cao vì thường sử dụng cho công trình có trọng lượng lớn hoặc nền đất yếu.

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan đến các bộ phận và các loại móng nhà tiền chế chi tiết. Hy vọng cơ khí Sao Việt đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích để hiểu rõ hơn về mẫu nhà này.

Hits: 14