Home / GIA CÔNG CẮT SẮT / GIA CÔNG CẮT THÉP TẤM TRÊN MÁY CNC PLASMA

GIA CÔNG CẮT THÉP TẤM TRÊN MÁY CNC PLASMA

Hiện nay, Cơ khí Sao Việt đang gia công sắt tấm bằng máy cắt nước – máy cắt CNC plasma. Có người người hỏi: Vì sao không nâng cấp máy mới để làm cho tốt? Anh Tích – chủ xưởng chỉ cười. Vấn đề không phải là máy móc mà là thói quen của thợ. Nhưng quan trọng nhất là giá thành sản phẩm và đáp ứng yêu cầu của khách hàng. Gia công thép tấm bằng máy cắt CNC plasma không cao cấp nhưng đáp ứng kỹ thuật, giá thành rẻ cho khách hàng. 

máy cắt CNC plasma, Gia công thép tấm, cắt CNC plasma, Cơ khí Sao Việt, Gia công cơ khí, cắt thép tấm, ngành cơ khí, Gia công cắt thép tấm, cắt Plasma, gia công cắt thép tấm, đồ bảo hộ,  kính bảo vệ, mặt nạ bảo vệ, quần áo, găng tay, giày bảo hộ chống cháy, hệ thống ga

Lưu ý khi gia công cơ khí bằng máy CNC Plasma

Phương pháp cắt thép tấm trên máy CNC Plasma là quen thuộc nhất với công nhân trong ngành cơ khí. Gia công cắt thép tấm bằng phương pháp cắt Plasma vẫn đang là xu hướng khá phổ biến. 

Nó được sử dụng rộng rãi trong ngành cơ khí bởi nó có nhiều ưu điểm. Song không phải người thợ cơ khí nào cũng biết những hạn chế của nó. Bạn cần giữ an toàn cho mình trong quá trình làm việc và mang lại hiệu quả cao cho các sản phẩm mình tạo ra. 

Mời bạn đọc hãy cùng Cơ khí Sao Việt điểm qua một số những lưu ý trong quá trình gia công cắt thép tấm bằng máy CNC Plasma. Bạn cần chú ý tuân thủ cho đúng khi gia công bằng công nghệ plasma nhé.

Cần trang bị đồ bảo hộ

Trong quá trình làm việc gia công cơ khí thì thiết bị bảo hộ chuyên dụng. Điển hình như kính bảo vệ, mặt nạ bảo vệ, quần áo, găng tay, giày bảo hộ chống cháy… Đây là những thiết bị cần thiết giúp bảo vệ an toàn cho người thợ gia công.

máy cắt CNC plasma, Gia công thép tấm, cắt CNC plasma, Cơ khí Sao Việt, Gia công cơ khí, cắt thép tấm, ngành cơ khí, Gia công cắt thép tấm, cắt Plasma, gia công cắt thép tấm, đồ bảo hộ,  kính bảo vệ, mặt nạ bảo vệ, quần áo, găng tay, giày bảo hộ chống cháy, hệ thống ga

Khi gia công CNC bằng phương pháp Plasma thì hồ quang Plasma thổi kim loại nóng chảy và xỉ cháy ra khỏi rãnh cắt, có thể phát lửa và gây cháy. Vì thế, khi người thợ có những thiết bị bảo hộ chuyên dụng trên người trong quá trình làm việc. Đồ bảo hộ sẽ giúp hạn chế những tác nhân gây hại cho bản thân. 

Ngoài ra, thợ gia công cơ khí cũng cần chút ý không được để diêm, bật lửa gas trong túi. Các thợ nên sử dụng giày cao cổ hoặc ủng để bảo vệ vùng chân.

Chú ý nhiệt độ cao, độ mạnh của hồ quang Plasma dễ dàng cắt xuyên qua găng bảo vệ. Do đó, người thợ cơ khí không được cầm nắm vật cắt gần vùng cắt Plasma, không được cầm gần đầu mỏ khi súng cắt đang hoạt động. Vì vùng này cũng có nhiệt độ cao. Đồng thời, người thợ cũng không được hướng hồ quang về phía mình trong mọi trường hợp.

Để các vật dễ cháy xa khu vực làm việc ít nhất 10m để đảm bảo nhiệt hồ quang, và xỉ bắn không thể gây cháy. Không được cắt các bình kín hoặc áp suất, không được cắt các bình chứa vì chúng có thể đựng các chất dễ cháy, chất độc.

Chú ý với hệ thống ga

Trong quá trình gia công cắt thép tấm bằng CNC Plasma thường sử dụng khí nén. Đây là khí được làm sạch từ không khí, hoặc khí trơ Nitơ đựng trong bình. Nên khi vận hành các bình khí cần phải cố định cẩn thận trên giá hoặc xe đẩy. Bạn cũng nhớ là nên đóng chặt mũ bảo vệ bình trước khi di chuyển để đảm bảo an toàn.

Bạn chỉ sử dụng ống nối, hoặc bộ kẹp ống đồng bộ, tuyệt đối không được sử dụng đồ nối tạm bợ. Bạn lưu ý để dây dẫn trên cao, tránh nối dây dài, gập dây hoặc thắt nút. Bạn cần thay thế ống dẫn khí bị dò, hư hỏng, hoặc cắt bỏ các phần hư và nối lại cho phù hợp. Chú ý, các thợ không được sử dụng băng dính để nối ống dẫn khí vì nó không đảm bảo độ an toàn.

Bảo đảm tiếp mát tốt

Trước hết, bạn cần đảm bảo môi trường làm việc khô thoáng. Các cáp tiếp đất phải được kiểm tra cẩn thận trước khi thực hiện công việc gia công. Để duy trì hồ quang, bạn cần có điện áp cao (110 – 400VDC). Nếu bị rò, điện áp này rất dễ gây nguy hiểm, do đó trước khi làm việc cần kiểm tra an toàn hệ thống cáp, mỏ súng, thay thế các chi tiết nếu bị lỗi.

Trên đây là 3 lưu ý trong quá trình gia công cắt thép tấm, để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người khác bạn cần tuân thủ khi gia công Plasma. 

Cơ khí Sao Việt

Địa chỉ  : 2037 Quốc Lộ 1A, Xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, Tp HCM, (Số cũ: 12/15)

Điện thoại : (84.28) 6675 6411

Website: www.cokhisaoviet.net

Email: CoKhiSaoViet.KD@gmail.com

Hits: 13