Home / CƠ KHÍ CHUYÊN DỤNG / Cống ngăn mặn là gì và sản xuất có khó không?

Cống ngăn mặn là gì và sản xuất có khó không?

Cống ngăn mặn được biết đến là sản phẩm được sử dụng rộng rãi tại khu vực đồng bằng Sông Cửu Long. Hàng năm vào mùa khô thì tại các tỉnh này đều phải xây dựng cống ngăn mặn để hạn chế ảnh hưởng của triều cường. Vậy thực chất cống ngăn mặn là gì và sản xuất như thế nào?

Cống ngăn mặn, Cống ngăn mặn là gì, Xây dựng cống ngăn mặn, Công trình cống thủy lợi, Cống ngập mặn
Cống ngăn mặn.

Tìm hiểu về cống ngăn mặn 

Ngày nay, Cống ngăn mặn được rất nhiều người quan tâm và tìm hiểu. Cống ngăn mặn còn được biết đến với tên gọi là đập ngăn mặn. Đây là công trình được xây dựng nhằm mục đích hạn chế ảnh hưởng của triều cường gây ra tình trạng xâm nhập mặn. Ngoài ra, nó còn có tác dụng trong việc giữ nước sông để phục vụ sinh hoạt, tưới tiêu của bà con.

Vào mùa khô, các tỉnh đồng bằng Sông Cửu Long bị nước mặn xâm nhập vào. Hạn mặn làm cho đất đai bị thiếu nước, nhiễm phèn. Cuộc cuộc sống của con người, cây cối, động vật.. vừa thiếu nước, vừa mất mùa, vừa bị đảo lộn. Công trình cống thủy lợi đã giúp bà con giải quyết được nỗi lo nước ngọt, hạn chế xuống mức thấp nhất tình trạng xâm nhập mặn.

Cống ngăn mặn, Cống ngăn mặn là gì, Xây dựng cống ngăn mặn, Công trình cống thủy lợi, Cống ngập mặn
Tìm hiểu về cống ngăn mặn 

Sản xuất cống ngập mặn có khó không?

Cống ngăn mặn về bản chất là một bức tường xây chắn ngang sông, được làm bằng đất, đá, xi măng. Đập mở có kết cấu đơn giản, dễ thi công và nhất là có mức chi phí thấp, bên cạnh đó tuổi thọ của công trình cao. Cống ngăn mặn bao gồm các cọc nằm sát nhau, chắn ngang cửa sông để hạn chế dòng chảy. Đồng thời nó còn thu hẹp cửa sông luôn cân bằng hoặc cao hơn mực nước thủy triều để giúp tránh tình trạng xâm nhập mặn

Tùy vào từng mục đích sử dụng mà cống ngập mặn sẽ được thiết kế, thi công và sử dụng chất liệu sao cho phù hợp nhất. Kỹ thuật viên sẽ tiến hành khảo sát rồi đưa ra phương án thực hiện khả thi nhất cho từng dự án khác nhau. Loại cống thủy lợi này sẽ có một cửa chính luôn mở, những cửa phụ còn lại có thể đóng mở tùy theo tình hình thủy triều và dòng chảy.

Chất liệu của cửa cống thường được làm bằng thép không gỉ kết hợp cùng với nhựa Polymer siêu bền. Nguyên tắc hoạt động cửa cống cũng vô cùng đơn giản nó sẽ trượt lên xuống, đóng mở một đầu cửa cống hay ống thoát nước. Thao tác đóng mở sẽ được điều khiển bằng trục xoay hay liên kết với moto.  

Hiện nay có nhiều đơn vị thi công cống ngăn mặn, tuy nhiên điều được khách hàng quan tâm chính là chất lượng và giá cả hợp lý. Cơ khí Sao Việt một trong những địa chỉ uy tín, đã từng thực hiện rất nhiều công trình cống ngăn mặn. Khách hàng có nhu cầu hãy liên hệ đến Cơ khí Sao Việt để được đội ngũ kỹ sư tư vấn, và tính toán chi tiết. 

Trên đây là thông tin chi tiết liên quan đến cống ngăn mặn. Chúng tôi hy vọng đã mang đến cho bạn thông tin hữu ích để hiểu đúng về loại cống thủy lợi này.

Hits: 292