Home / GIA CÔNG SẮT BẢN MÃ / BẠN ĐÃ HIỂU VỀ CẮT CHẶT BẢN MÃ?

BẠN ĐÃ HIỂU VỀ CẮT CHẶT BẢN MÃ?

Công việc cắt chặt bản mã, gia công bản mã là loại hình khá phổ biến trong ngành cơ khí và xây dựng, nhưng nó không hề đơn giản. Đối với những người chưa am hiểu về lĩnh vực này thì sản phẩm bản mã được tạo ra chưa thể đạt tiêu chuẩn như yêu cầu, thậm chí còn gây nguy hiểm cho bản thân. Vì vậy, một số lưu ý khi cắt bản mã là những điều rất quan trọng và cần thiết cho mỗi người làm nghề này.

cắt chặt bản mã, gia công bản, cắt chặt bản mã, bản mã, chặt bản mã, thợ cắt chặt bản mã, Thợ cơ khí

Lưu ý khi chặt bản mã

Về hình dáng thì bản mã cũng khá đơn giản chủ yếu là hình thang, hình chữ nhật, hình tròn…và chứa hết những đường hàn liên kết thanh dàn vào bản mã.  Người thợ cũng cần lưu ý, góc giữa cạnh bản mã với trục thanh chỉ được phép lớn hơn hoặc bằng 15 độ để bảo đảm cho việc truyền lực từ thanh dàn vào bản mã.

Bản mã có bề rộng phải đảm bảo đủ các bố trí liên kết (bố trí bu lông /chiều dài đường hàn). Độ dày của bản mã được xác định chủ yếu dựa trên độ mảnh và độ bền của kim loại. Nếu bản mã quá dày cũng không tốt, nó sẽ xảy ra phá hoại giòn ở bu lông mà ko phải là ở bản mã, cũng tốn vật liệu, chi phí mất nhiều. Ngược lại, nếu bản mã quá mỏng thì sẽ dẫn đến phá hoại liên kết xảy ra bởi chảy dẻo của bản mã

Vì vậy, cắt chặt bản mã tùy theo đặc điểm liên kết mà cho hình dạng, thường là chữ nhật hoặc hình thang, hình vuông. Người yêu cầu cắt chặt bản mã cần đo đạc chính xác để yêu cầu người thợ cắt chặt bản mã phù hợp với công trình, phía người thợ hãy bố trí bản mã sao cho đủ bề rộng con hàn khi lắp ráp xong. 

cắt chặt bản mã, gia công bản, cắt chặt bản mã, bản mã, chặt bản mã, thợ cắt chặt bản mã, Thợ cơ khí

Thợ cơ khí phải là người đã qua đào tạo

Người thợ cơ khí thực hiện công việc cắt chặt bản mã tưởng chừng như đơn giản nhưng vẫn phải qua đào tạo bài bản. Những thao tác cơ khí đơn giản về cắt, gia công kim loại tấm…người thợ cũng phải nắm được và được những người có kinh nghiệm chỉ cho cách thức làm đúng, làm chính xác tránh những rủi ro, tai nạn nghề nghiệp.

Ngoài việc thành thạo sử dụng những loại máy cắt, chặt kim loại, bản mã thủ công thì người thợ cơ khí cũng cần biết vận hành và có kinh nghiệm điều khiển những thiết bị, máy móc cắt chặt bản mã công nghệ cao, hiện đại để ứng dụng vào công việc.

Cơ khí Sao Việt

Địa chỉ  : 2037 Quốc Lộ 1A, Xã Tân Quý Tây, Bình Chánh, Tp HCM, (Số cũ: 12/15)

Điện thoại : (84.28) 6675 6411

Website: www.cokhisaoviet.net

Email: CoKhiSaoViet.KD@gmail.com

Hits: 7